” Cứ cho đi Rồi sẽ nhận được”

0

“Câu chuyện bắt đầu từ một người nông dân nghèo ở Scotland.”

Một ngày nọ, người nông dân đang làm việc thì bỗng nghe tiếng kêu cứu vọng lên từ đầm lầy gần đó. Ông vội chạy đến thì nhìn thấy một cậu bé bị sa lầy trong bùn, sình ngập gần đến đầu.
Người nông dân không do dự đã lập tức cứu cậu bé lên bờ.
Hôm sau, một cỗ xe sang trọng đi tới căn lều của ông. Bước xuống xe một quý ông tự giới thiệu mình là cha của cậu bé hôm trước. Ông ta nói: “Tôi đến để cảm ơn và hậu tạ anh đã cứu mạng con trai tôi”.
Người nông dân đáp: “Không có chi, đây là chuyện nên làm, ông không cần phải hậu tạ như vậy”.
Lúc đó, cậu con trai của người nông dân bước vào lều. Người quý tộc bèn hỏi:
– Này cậu bé, lớn lên cháu muốn làm gì?
– Thưa ông, cháu sẽ tiếp tục nghề làm ruộng của cha cháu.
– Thế cháu không còn ước mơ nào khác sao?
Cậu bé im lặng cúi đầu một lúc rồi mới trả lời:
– Dạ thưa ông, nhà cháu nghèo thế này thì cháu còn biết ước mơ điều gì nữa đây?
– Ta muốn biết, nếu được phép mơ ước thì cháu sẽ ước điều gì?
– Cháu muốn được đi học, cháu muốn trở thành một bác sĩ!
Vị quý tộc mỉm cười và đề nghị người nông dân cho phép ông được chu cấp ăn học cho cậu bé. Thế là từ đó, con trai của ông được đi học và cuối cùng tốt nghiệp một trường Y danh tiếng ở London.
Nhờ hoài bão lớn lao và nỗ lực không ngừng, cuối cùng tài năng của cậu cũng được cả thế giới công nhận. Cậu chính là một bác sĩ lừng danh sau này, người đã cống hiến cho sự nghiệp y học và cứu sống hàng triệu người trên thế giới.

Vài năm sau, người con trai của vị quý tộc mắc bệnh viêm phổi. Và chính loại dược phẩm mà vị bác sĩ điều chế đã cứu cậu thoát chết. Chàng trai quý tộc đó, sau này cũng trở thành một vĩ nhân mà cả nước Anh đều tự hào và hãnh diện.

Điều thú vị là, cả con trai của người nông dân và con trai của nhà quý tộc đều trở thành những nhân vật tên tuổi, và tất cả đều bắt nguồn từ một việc làm thiện lương của người nông dân vô danh ở Scotland.

Share.

About Author

Leave A Reply